google search

Google

สามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่เลย

clock

ปฏิทิน

Blog Archive

เทคโนโลยีทันสมัย

ภาพถ่ายนักเรียนน่ารักๆ-วัยรุ่น-นักศึกษา-นางแบบ-ดารา

สาวสวยเซ็กซี่-สาวน่ารัก

วิทยาศาสตร์

รูปแปลก-ภาพแปลก-ภาพขำขำ

เรื่องน่ารู้ทั่วไป

สัตว์บก-สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ -สัตว์น้ำ -สัตว์ปีก -สัตว์เลื้อยคลาน -สัตว์ในวรรณคดี

BlogRoll

7 สิ่งมหัศจรรย์ยุคกลาง

7 สิ่งมหัศจรรย์ยุคปัจจุบัน

จระเข้ประหลาดในยุคครีเตรเซียส

Miami : สวรรค์...หรือดินแดนอาชญากรรม

ไขปริศนาปลาพญานาค

7 สิ่งมหัศจรรย์ยุคโบราณ

การกลับมาของ "อเล็กเซย์" เมื่อราชวงศ์โรมานอฟได้คืนชีพ ?!

ปลาหมึกยักษ์ อสูรร้ายใต้สมุทร

แกะปมปริศนาลำแสงมรณะของอาร์คิมิดีส

ความเชื่อในสิ่งลึกลับ : หมอผีวูดู

นอสตราดามุส ผู้หยั่งรู้ฟ้าดิน

The Witch Hunts : การล่าแม่มด

ตำนานแม่มดแห่งเมือง Blair

flag

free counters

เรียวมะ ซาคาโมโต : บุรุษทรนง

ยอดชู้รักแห่งประวัติศาสตร์

ตำนานมนุษย์หมาป่า

สยามประเทศ ก่อนปรากฏบนแผนที่โลก

การกลับมาของโรคระบาด

ตามหา"ไอ้ตีนโต" มนุษย์วานรดึกดำบรรพ์

มหันตภัยธรรมชาติในอนาคต

มังกรมีจริงหรือเพียงแค่ตำนาน ?

สูตรลึกลับของเครื่องดื่ม โคคา-โคล่า

ปริศนารูปถ่ายของยูนิคอร์น

ภาพถ่ายวิญญาณจากต่างแดน

ภาพถ่ายวิญญาณ (ภาค2)

ภาพถ่ายศพนางเงือก

ปริศนาสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า

ภาพถ่ายวิญญาณ

เรื่องสยองที่ abac

ภาพถ่ายวิญญาณของไทย

ผีในการท่องเที่ยว

ซุปเด็กสุดสยอง

สิ่งก่อสร้างที่น่ามหัศจรรย์ของโลก

ตัวอะไรเนี่ย

photo หน้า...น่าเกลียด

15 โรงแรมแปลก แหวกแนวสุดยอด

''โคลอสเซียม'' : สังเวียนแห่งความตาย

1 วัน ไม่ได้มี 24 ชั่วโมง ( A day is 23 hours 56 minutes 4 seconds )

"นาซ่า"มั่นใจดาวอังคาร เคยมีน้ำ-เดินหน้าหาสิ่งมีชีวิต

ว่าด้วยเรื่องแปลกๆ ของไก่

เปิดตำนานกรุสมบัติวัดราชบูรณะ

อาถรรพณ์ปูโสม : วิญญาณเฝ้าทรัพย์

นักเล่านิทานบันลือโลก

มัมมี่แห่งศตวรรษที่ 21

ไดโนเสาร์สูญพันธุ์เพราะเหตุใด ?

ผู้ติดตาม

friend

วันเสาร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2553


คนเป็นจำนวนมากจะมีอาการน้ำตาไหลทุกๆ ครั้งที่ลงมือปอกหรือหั่นหั่วหอม ซึ่งสาเหตุเกิดขึ้นเนื่องจาก


1. ทันที่ที่เราปอกหรือหั่นหัวหอม Cell ของหัวหอมที่ฉีกขาดจะปล่อยสารหลายๆชนิดออกมา รวมทั้ง allinase enzymes และ amino acid sulfoxides ซึ่งจะทำปฏิกิริยากัน ทำให้เกิด sulfenic acids

2. Sulfenic acids จะเปลี่ยนสภาพตัวเองเป็น thiosulfinates ทันที่เมื่อถูกอากาศ ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นฉุน และมีฤทธิ์ระคายเคืองตอดวงตาของเรา

3. บางส่วนของ Sulfenic acids ทำปฏิกิริยากับ LF-synthase enzyme กลายเป็นก๊าซ เรียกว่า syn-propanethial-S-oxide, ซึ่งมีชื่อเรียกอีกชือว่า Lachrymatory (crying) Factor เมื่อ ก๊าซ syn-propanethial-S-oxide เข้าสู่ดวงตาของเราจะทำให้เกิดการระคายเคือง ต่อมน้ำตาจึงเร่งผลิตน้ำตาเพื่อขจัดมันออกจาดวงตาของเรา

4. ด้วยปฏิกิริยาตามธรรมชาติ เราจะใช้มือขยี้ตาทันที ซึ่งยิ่งทำให้น้ำตาไหลมากขึ้น เนื่องจากมือของเราจะมี syn-propanethial-S-oxide เกาะอยู่เนื่องจากการหั่นหัวหอม

5. ขั้นตอนของปฏิกิริยาทั้งหมดเกิดขึ้นภายใน 30 วินาทีหลังมีดสัมผัสกับหัวหอมเป็นครั้งแรกเท่านั้น



พวกเราคงสงสัยว่าทำไมเวลาหั่นต้นหอม หรือปอกกระเทียม ถึงไม่มีน้ำตาไหล คำตอบก็คือ ถึงแม้การหั่นต้นหอมหรือปอกกระเทียม จะเกิด sulfenic acids เช่นเดี่ยวกับการหั่นหรือปอกหัวหอม แต่เนื่องจาก ในต้นหอมและกระเทียมมี LF-synthase enzymes น้อยกว่า ทำให้เกิด syn-propanethial-S-oxide ในปริมาณน้อยมากจนไม่เกิดปฏิกิริยากับดวงตาของเรานั่นเอง



ที่มา http://thaiblogzine.blogspot.com/2009/02/why-do-onions-makes-me-cry.html

0 ความคิดเห็น:

รวมสาวสวยมากมาย

ข้อมูลนก

ปลาสวยงาม-ตู้ปลาสวยงาม-ข้อมูลปลาทะเล

อาหารสมอง-วาไรตี้

เรื่องขำขัน

สูตรอาหาร-อาหารน่ากิน-ขนมหวานน่าอร่อย

ภาพปริศนา